Thứ Bảy , 7 Tháng Mười Hai 2019
Home » Tin tức » Họp mặt kỷ niệm 51 năm thành lập Hiệp hội ASEAN

Họp mặt kỷ niệm 51 năm thành lập Hiệp hội ASEAN

Văn nghệ kỷ niệm 51 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Sáng 23/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO), Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 – 8/8/2018).

Bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TPHCM nhấn mạnh Kể từ ngày thành lập (8/8/1967) đến nay, ASEAN thực sự là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á; là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên, cũng như mở rộng hợp tác, phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, ASEAN còn được đánh giá là một thị trường lớn, đầy tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn, sự phong phú đa dạng các giá trị bản sắc văn hóa. Đặc biệt là nguồn nhân lực dồi dào với trên 650 triệu người, hầu hết ở các quốc gia ASEAN đều đang trong giai đoạn “dân số vàng”. Các hoạt động giao lưu văn hóa hữu nghị trong ASEAN mà buổi lễ kỷ niệm này là một trong những hình thức ngoại giao nhân dân sẽ góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết trong mái nhà chung ASEAN.

bà Leow Siu Lin, Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh (quốc gia đang giữ trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN) chia sẻ, buổi lễ kỷ niệm là dịp không chỉ để cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã đạt được của ASEAN sau hơn 50 năm thành lập, mà còn là để cùng nhau hướng tới giai đoạn tiếp theo trong hành trình của ASEAN vì hòa bình, ổn định, tăng trưởng và năng động của cả khu vực.

Năm nay, Singapore lấy chủ đề “Tự cường” và “Đổi mới” để định hình ASEAN thành một tổ chức gắn kết, có khả năng xử lý những bất ổn địa chỉnh trị hiệu quả hơn, chuẩn bị đối mặt với các cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng kỹ thuật số. Trong đó bao gồm việc thiết lập Mạng lưới các thành phố thông minh để kết nối người dân, các nền kinh tế, ý tưởng và giải pháp một cách liền mạch, cũng như tăng cường hợp tác chống lại các mối đe dọa chung như khủng bố, bạo lực cực đoan, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, thiên tai và biến đổi khí hậu.

Mạng lưới này đã hoàn thành danh sách 26 thành phố tiên phong thí điểm trong năm ra mắt của chương trình, trong đó có TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng của Việt Nam. Mô hình này là nền tảng hợp tác cho các TP để cùng nhau hướng đến mục tiêu chung là xây dựng các thành phố thông minh và phát triển đô thị bền vững, nhằm cải thiện môi trường sống đô thị và tăng cường cơ hội kinh doanh cho hàng trăm triệu người dân trong khối ASEAN.

PV